Solana là gì?

Solana là gì?

Solana là một dự án mã nguồn mở triển khai một chuỗi khối mới, hiệu suất cao, không cần sự cho phép. Quỹ Solana có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ và duy trì dự án mã nguồn mở. Mục tiêu của nó là cung cấp một nền tảng cho phép các nhà phát triển tạo DApp mà không cần thiết kế xung quanh các điểm nghẽn về hiệu suất. Solana có hệ thống dấu thời gian mới được gọi là Proof-of-History (PoH) cho phép các giao dịch được đặt hàng tự động. Nó cũng sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) để giúp bảo mật mạng. Các mục tiêu thiết kế bổ sung bao gồm thời gian giải quyết dưới giây, chi phí giao dịch thấp và hỗ trợ cho tất cả các ngôn ngữ hợp đồng thông minh tương thích LLVM.

Bạn có thể xây dựng gì trên Solana?
Solana cung cấp một nền tảng có khả năng mở rộng cao cho các ứng dụng Web 3, hiện có thể mở khóa việc sử dụng phổ biến. Đã có hơn 150 dự án trực tuyến trên Solana, với phần lớn các dự án DeFi, mặc dù NFT, ứng dụng xã hội và trò chơi đang bắt đầu khởi chạy trên mạng.
Mạng Solana
Phí giao dịch Cụm mạng đặt phí giao dịch dựa trên lịch sử xử lý gần đây. Phí giao dịch trên Solana ước tính khoảng 10 đô la cho 1 triệu giao dịch.
Tốc độ và độ chính xác của giao dịch : Solana có thể quản lý tới 65.000 giao dịch mỗi giây và thời gian chặn ở mức 400 mili giây. Điều này làm cho Solana trở thành một trong những blockchain sản xuất nhanh nhất hiện có và nhanh hơn gấp 4.000 lần so với Ethereum.
Ngôn ngữ được hỗ trợ : Các ứng dụng Solana được xây dựng trên Rust, nhưng cũng hỗ trợ C và C ++.
Khả năng tương thích với EVM : Solana không tương thích với EVM nhưng nó cung cấp một cầu nối mã thông báo hai chiều giữa Solana và Ethereum để các dự án có thể di chuyển tài sản được mã hóa qua các chuỗi khối.
Vai trò của mã thông báo SOL : Mã thông báo được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong mạng và để thưởng cho người tham gia đồng thuận Proof of Stake