• Huỳnh Thiên An

Tóm tắt buổi AMA của Giám đốc điều hành Kelvin Lam với cộng đồng Lithium Finance


Host: Cảm ơn bạn đã tham gia AMA đầu tiên với Kelvin Lam, Giám đốc điều hành sắp tới của Lithium Finance. Chúng tôi đã nhận được hàng trăm câu hỏi từ nhóm cộng đồng Telegram và Twitter. Kelvin, hôm nay bạn thế nào, bạn đã sẵn sàng cho buổi AMA hôm nay chưa nào?

Kelvin: Rất tốt, cảm ơn bạn – Chúc mọi người năm mới vui vẻ, rất vui khi được tham gia AMA này và tôi sẽ cố gắng giải đáp hết thắc mắc của cộng đồng.

Host: Bạn có background rất thú vị về ngân hàng đầu tư, công ty khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp; bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về hành trình sự nghiệp của bạn đến nay được không?

Kelvin: Chắc chắn rồi, trước hết, nhiệm vụ của Lithium là cung cấp thông tin định giá cho các tài sản kém thanh khoản. Hành trình thẩm định giá của tôi bắt đầu từ 15 năm trước trong lĩnh vực ngân hàng M&A. Tôi là một nhân viên ngân hàng chuyên đảm nhiệm các thương vụ mua bán và sáp nhập; như bạn đã biết, trong lĩnh vực ngân hàng M&A, chúng tôi dành ngày đêm để suy nghĩ về việc định giá công ty và cách tạo ra giá trị cho khách hàng của mình. Vì vậy, tôi đã dành một vài năm chỉ để nghiên cứu chúng và dần cảm thấy nhàm chán. Tôi muốn hành động và trở thành một phần của quá trình tạo ra giá trị thực tế, vì vậy tôi đã có định hướng khác. Tôi đã giúp xây dựng một công ty khởi nghiệp về gaming ở Đông Nam Á từ vòng Series A đến 5 triệu MAU. Tôi cũng bắt đầu gầy dựng một công ty khởi nghiệp thương mại điện tử của riêng mình, sau đó bán lại cho một công ty trong ngành.

Gần đây nhất, tôi là giám đốc của một liên minh năm công ty được niêm yết công khai ở Hồng Kông. Tôi giúp họ chăm sóc các khoản đầu tư vào các dự án tài chính doanh nghiệp từ bất động sản đến công nghệ, khởi nghiệp, tín dụng truyền thống và nhiều hơn nữa. Sứ mệnh của Lithium thực sự gần gũi với trái tim tôi và về cơ bản đó là những gì tôi đang làm trong thời gian qua; bạn biết đấy, đó chính là thâm niên định giá tài sản mà tôi có từ cả góc độ doanh nhân, chủ ngân hàng và nhà đầu tư doanh nghiệp. Về trình độ học vấn của mình, tôi có bằng thạc sĩ của Đại học Oxford và bằng cử nhân Đại học Hồng Kông.

Host: Điều gì khiến bạn hấp dẫn nhất về Lithium Finance?

Kelvin: Tôi đã đề cập trước đó rằng tôi đã dành phần lớn sự nghiệp của mình trong lĩnh vực định giá tài sản. Vì vậy, một cách tự nhiên, tôi bị hấp dẫn bởi khái niệm định giá tài sản kém thanh khoản, tương tự như cách thức mở và thị trường công khai – đây là điều chưa được từng có tiền lệ.

Theo truyền thống, giá được phát hiện thông qua việc quan sát các giao dịch trên thị trường; mọi người mang một tài sản giao dịch trên thị trường và chờ đợi các giao dịch xảy ra để có giá tham chiếu. Tuy nhiên, vấn đề đối với tài sản tư nhân là một thị trường hoạt động không tồn tại.

Và trong tình huống như vậy, có lẽ có quá ít giao dịch dẫn đến kích thước mẫu cực kỳ nhỏ, với dữ liệu rất không thường xuyên. Thật khó để đánh giá giá cả trong trường hợp không có thị trường hoạt động và các tài sản có thể so sánh trực tiếp. Lithium giải quyết vấn đề đó từ một góc độ khác. Thay vì chờ đợi các giao dịch xảy ra trên thị trường, chúng tôi giải quyết vấn đề bằng cách đưa ra các trader và thị trường định giá tài sản một cách hiệu quả, ngay cả khi không có giao dịch nào xảy ra. Đó là một vấn đề thú vị mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết.

Host: Với vai trò mới là Giám đốc điều hành, rất nhiều thành viên trong cộng đồng muốn biết về tiến trình của Lithium đối với việc ra mắt phiên bản beta công khai – bạn có thể chia sẻ thêm một số thông tin chi tiết được không?

Kelvin: Tất nhiên, chúng tôi nhận thấy sự thất vọng từ cộng đồng và chúng tôi thừa nhận đã có một số sự chậm trễ. Mặc dù việc bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của tôi có hiệu lực vào tháng Hai, rất nhiều công việc và các cuộc trò chuyện rất thú vị đã diễn ra. Chúng tôi đã tuyển dụng mới đội ngũ công nghệ của mình và lập kế hoạch nguồn lực cụ thể sẽ giúp cải tiến sản phẩm.

Đương nhiên, với tất cả những thay đổi này và những con người mới, chúng tôi hy vọng cộng đồng sẽ cho thêm thời gian để đưa mọi thứ vào guồng quay của chúng. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng chúng tôi vẫn đang làm việc không mệt mỏi và đặt mục tiêu phát hành testnet công khai vào quý 2 năm nay. Chúng tôi cam kết hoàn toàn minh bạch với các bản cập nhật sản phẩm trong tương lai, vì vậy bạn theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé!

Host: Còn về chương trình pre-staking, bạn có thể cung cấp thông tin cập nhật không?

Kelvin: Tất nhiên, tôi biết nhiều thành viên trong cộng đồng của chúng tôi đã tham gia vào chương trình pre-staking và đang háo hức chờ đợi Mainnet và phần thưởng được phát hành. Mặc dù thực tế là việc phát triển sản phẩm đang mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để củng cố các cam kết của mình với cộng đồng.

Hãy yên tâm rằng chúng tôi sẽ phân bổ phần thưởng pre-staking sau tháng 3/2022, như kế hoạch ban đầu và bất chấp mọi sự chậm trễ trong lộ trình.

Host: Bắt đầu năm mới này, dự án có đề ra tầm nhìn và mục tiêu gì mới không?

Kelvin: Chúng tôi đang tập trung vào việc cung cấp sản phẩm trong năm nay. Năm 2022 sẽ dành để chuẩn bị tung ra thị trường, phân phối sản phẩm, giới thiệu những người dùng đầu tiên của chúng tôi và cách sử dụng. Chúng tôi đã và đang đạt được tiến bộ tốt. Chỉ nói riêng về quá trình tuyển dụng, chúng tôi đã chiêu mộ thêm một số nhân viên mới. Một Giám đốc sản phẩm mới đã bắt đầu vào tháng trước, CTO của chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc vào tháng này, vì vậy có rất nhiều việc đang diễn ra để thúc đẩy tiến độ và thực hiện đúng cam kết của chúng tôi.

David cũng đang dẫn đầu một số sáng kiến ​​thú vị về mặt phát triển kinh doanh và chắc chắn bạn sẽ được lắng nghe nhiều hơn. Vì vậy, một lần nữa, năm nay thực sự là để đưa ra thị trường, củng cố cam kết của chúng tôi với cộng đồng – bắt đầu bằng việc cung cấp phần thưởng tiền staking đúng như kế hoạch và đảm bảo tính minh bạch hơn.

Host: Vai trò Giám đốc điều hành của Lithium khác với Người đồng sáng lập David như thế nào?

Kelvin: Vâng, David là người đồng sáng lập Lithium. Vai trò của tôi với tư cách là Giám đốc điều hành sắp tới là làm việc với cộng đồng, David và nhóm để giám sát dự án tổng thể và thực hiện sứ mệnh của chúng tôi là trở thành oracle dữ liệu định giá thông qua trí tuệ tập thể cho các tài sản tư nhân / kém thanh khoản. David sẽ tập trung vào việc tìm kiếm và ra mắt cấc Wisdom Node, Wisdom Seeker, phát triển kinh doanh và mở rộng tệp người dùng khi chúng tôi ra mắt sản phẩm.

Host: Bây giờ hãy giải đáp một số câu hỏi từ cộng đồng Telegram. @daidd hỏi: Lithium có kế hoạch gì để kết nối với các dự án tiền điện tử khác không?

Kelvin: Cảm ơn câu hỏi của @daidd.

Trước hết, chúng tôi rất may mắn khi được các nhà đầu tư hàng đầu hỗ trợ. Tôi tin rằng nhiều người trong số các bạn đã biết rằng các nhà đầu tư của chúng tôi bao gồm Pantera, Hashed, Alameda Research, Huobi, BlockDreamFund, FBG Kinetic Capital, … Hầu hết các nhà đầu tư này cũng đã tham gia với tư cách là người dùng và các Wisdom Node trong hệ sinh thái Lithium. Họ không chỉ hỗ trợ bằng cách tham gia mà còn mở ra những cánh cửa mới cho chúng tôi. Gần đây, chúng tôi đã công bố quan hệ đối tác với Truefi và Clearpool, chúng tôi đang nghiên cứu rất nhiều sáng kiến ​​thú vị để hình thành quan hệ đối tác có ý nghĩa. Nhưng tôi nghĩ điều thú vị hơn là Lithium là một sản phẩm rất hữu ích, không chỉ cho tiền điện tử mà còn cho thế giới thực. Và tôi cũng tưởng tượng rằng đó là một sản phẩm rất hữu ích đối với tài chính truyền thống. Trong tầm nhìn của chúng tôi, Lithium sẽ thu hẹp khoảng cách giữa các tài sản thực trong blockchain bằng cách cung cấp thông tin định giá quan trọng, điều này thực sự sẽ giúp DeFi trở thành xu hướng chủ đạo.

Vì vậy, ngoài quan hệ đối tác với các dự án tiền điện tử, chúng tôi cũng sẽ làm việc với các đối tác tài chính truyền thống.

Host: Câu hỏi thứ hai là từ @Sher: Bạn thấy Lithium Finance ở đâu trong 5 năm tới?

Kelvin: Chà, bầu trời thực sự là giới hạn, hoặc có lẽ tôi nên nói, “Mặt trăng là giới hạn”. Đôi khi tôi thích nghĩ về Lithium theo cách tương tự như LIBOR. Như bạn đã biết, LIBOR là lãi suất chuẩn thu được thông qua một số ngân hàng phân phối trên toàn thế giới. Vì vậy, các nhân viên ngân hàng đến gặp nhau mỗi ngày và chia sẻ về mức lãi suất vay trong một thời gian nhất định. Nếu chúng ta nghĩ về nó, đó thực sự là một cơ chế định giá trí tuệ tập thể cho thị trường tín dụng liên ngân hàng. Giống như Lithium, về cơ bản, chúng tôi hỏi những người tham gia thị trường mà họ nghĩ rằng giá sẽ như thế nào. Trong trường hợp của LIBOR, các ngân hàng bảng điều khiển này là “Wisdom Node”.

Điều này thực sự quan trọng vì 200 nghìn tỷ USD các sản phẩm tài chính và phái sinh được định giá theo LIBOR ngày nay. Ước tính có hơn 400 nghìn tỷ USD các giao dịch được tham chiếu đến LIBOR trên toàn cầu, vì vậy điều này thực sự quan trọng. Tôi nghĩ Lithium là một cái gì đó tương tự, nhưng là một phiên bản tốt hơn, phi tập trung hơn, coi trọng lừa đảo riêng tư. Có rất nhiều sản phẩm và khả năng có thể được xây dựng dựa trên thông tin định giá này sau khi nó được cung cấp; đã có rất nhiều đổi mới tài chính trong vài thập kỷ qua, do LIBOR mang lại cho chúng tôi. Rõ ràng, LIBOR đã phải đối mặt với các vấn đề và các vấn đề liên quan đến thông đồng, nhưng một lần nữa, tôi thấy Lithium được thiết kế tốt hơn vì nó được thiết kế với những vấn đề này ngay từ đầu. Trong không gian tài sản kém thanh khoản, tôi có thể tưởng tượng ra những khả năng vô tận mà Lithium Finance có thể mang lại cho thị trường bằng cách cung cấp thông tin giá cả.

Host: Một câu hỏi khác từ nhóm cộng đồng. @ T.W. đã hỏi: Việc nắm giữ mã LITH dài hạn có những ưu đãi gì không?

Kelvin: Chúng tôi cam kết và tập trung vào tia laser trong việc cung cấp một sản phẩm hữu ích. Đương nhiên, giá trị lâu dài được thể hiện trong tiện ích và Lithium Finance đang thực hiện sứ mệnh giải quyết một số vấn đề thực sự lớn và hữu ích trong thế giới thực về định giá tài sản; vì vậy bạn sẽ cần LITH để sử dụng giao thức của chúng tôi. Tôi thực sự nghĩ rằng khả năng là vô tận. Vì vậy, tôi tin rằng động cơ dài hạn của việc nắm giữ LITH được thể hiện trong khả năng vô tận này và đang phát triển giao thức.

Host: Hãy lấy một số câu hỏi từ Twitter. @ SinanDe66470701 hỏi: Bạn thấy Tài chính Lithium ở đâu trong 1 năm tới? Những ưu tiên hàng đầu của bạn trong vài tháng tới dựa trên lộ trình này là gì?

Kelvin: Chúng tôi đã nói ngắn gọn về tầm nhìn dài hạn của Lithium Finance. Một lần nữa, trước mắt, tôi và nhóm đang rất tập trung vào việc tung sản phẩm ra thị trường đồng thời làm việc trên các mối quan hệ đối tác chính. Mục tiêu cuối cùng trong năm nay là đưa sản phẩm ra thị trường và giúp những người dùng đầu tiên cũng như đối tác của chúng tôi bắt đầu nhận được thông tin chi tiết về giá cả của các tài sản kém thanh khoản.

Host: @ Andrzej46833347 hỏi: Kelvin Lam có kế hoạch gì cho Lithium? Việc staking sẽ diễn ra lâu dài chứ?

Kelvin: Chúng tôi liên tục xem xét và làm việc để tinh chỉnh giao thức. Vì vậy, rất nhiều công việc đang diễn ra như chúng tôi trình bày, nhưng một trong những cơ chế quan trọng để ngăn chặn các cuộc tấn công là khoanh vùng. Vì vậy, trong tương lai gần, bạn vẫn sẽ thấy việc staking cực kỳ liên quan đến Lithium. Nhưng như tôi đã nói, rất nhiều cuộc trò chuyện thú vị đang diễn ra và bạn sẽ sớm nhận được nhiều thông tin cập nhật về việc triển khai giao thức của chúng tôi.

Host: @ solonav2 đã hỏi: DeFi là một trong những chủ đề nóng nhất trong lĩnh vực blockchain hiện tại. Bạn có thể chia sẻ thêm ý kiến về DeFi với chúng tôi không? Bạn có nghĩ rằng DeFi sẽ phá vỡ hệ thống tài chính hiện tại?

Kelvin: DeFi là một trong những chủ đề nóng hiện nay, nó đã mang lại rất nhiều đổi mới, từ việc giải quyết ngay lập tức đến việc tạm giữ tài sản. Nhưng tôi nghĩ yếu tố thay đổi cuộc chơi chính là sự thay đổi tư duy trong 20 năm qua. Tôi có kiến ​​thức nền tảng về tài chính và kinh doanh truyền thống; một vài năm trước, bạn sẽ nghe những người tài chính truyền thống nói, “tiền điện tử là vô giá trị về mặt kỹ thuật.” Tôi bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này vào năm 2015, vì vậy tôi không phải là một trong những người đó; Tôi luôn chấp nhận hệ sinh thái blockchain. Trong khoảng hai năm trở lại đây, tôi nghĩ nó đã dần dần thay đổi từ việc không còn là một loại tài sản thể chế sang trở thành một loại tài sản; có cảm giác như tiền điện tử chắc chắn đang trở thành xu hướng chủ đạo. Trong lịch sử, đã có những lo ngại về KYC, vì vậy các tổ chức tỏ ra nghi ngờ và không muốn tham gia quá sớm. Nhưng chúng tôi cũng đang ở thời điểm này, nơi mọi người lo sợ bị bỏ lỡ và tài chính truyền thống đang bắt đầu tìm kiếm các giải pháp mà web3 và DeFi có thể làm việc cho họ. Vì vậy, tất cả mọi người đang đầu tư vào việc giải quyết những vấn đề đang xảy ra ngay bây giờ. Và trong tầm nhìn của chúng tôi, Lithium là một trong những bước mang tài chính truyền thống trên hành trình này.

Host: Cảm ơn bạn đã dành thời gian trả lời câu hỏi – Kelvin, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thực hiện nhiều AMA hơn trong những tuần tới, vì vậy chúng tôi mong nhận được phản hồi từ bạn.

Kelvin: Vâng, chắc chắn rồi! Cảm ơn vì đã mời tôi chia sẻ trong buổi AMA lần này.

Về Lithium Finance

Lithium Finance là nền tảng cung dữ liệu giá Oracle cho phép định giá các tài sản kém thanh khoản. Lithium Finance cho phép người dùng tiếp cận các dữ liệu giá khan hiếm mà thường chỉ được nắm giữ bởi môi giới, các nhà quản trị cấp cao hoặc các chuyên gia nhiều năm trong các hoạt động M&A. Dự án khuyến khích chia sẻ dữ liệu công khai và bảo mật danh tính. Họ thưởng cho người dùng cung cấp thông tin trung thực và trừng phạt người cung cấp dữ liệu định giá sai. Từ đó, người dùng của Lithium có được giá cho tất cả các tài sản khó định giá như cổ phiếu trước IPO, vốn cổ phần tư nhân và các tài sản kém thanh khoản khác một cách hiệu quả.1 lượt xem