Hệ sinh thái Cosmos - Mở khóa vũ trụ Blockchain Multiverse

Đã cập nhật: 22 thg 3Tìm hiểu về hệ sinh thái Cosmos (ATOM) với từng mảnh ghép bên trong, từ đó dự phóng tương lai và tìm cơ hội đầu tư với Cosmos.

 

Tổng quan về Cosmos Blockchain


Cosmos là gì?

Cosmos là một Blockchain Layer-0, phát triển để trở thành Internet of Blockchain. Cosmos sinh ra để giải quyết 3 vấn đề của Blockchain hiện nay:

 • Khả năng mở rộng: Ethereum hiện tại quá chậm. Cosmos đưa ra cách giải quyết là tạo ra các Zone (các blockchain nhỏ khác) dựa trên Cosmos SDK.

 • Độ hiệu dụng: Ở Ethereum, fork EVM là ra y chang EVM. Ở Cosmos, với Cosmos SDK, dự án có thể built theo nhiều hướng tùy chọn ⇒ Phù hợp phát triển App Chain.

 • Khả năng tương tác: Các Blockchain không thể tương tác với nhau thuận lợi vì phải tạo quá nhiều cầu nối đơn lẻ. Cosmos tạo 1 cầu nối IBC ⇒ Kết nối tất cả.


Cosmos Hub là gì?

Bên cạnh việc phát triển 1 nền tảng là Cosmos SDK, giúp các dự án phát triển Blockchain riêng của mình. Cosmos cũng tạo cho mình 1 Blockchain riêng, đó là Cosmos Hub.


Vai trò của Cosmos Hub rất quan trọng, đó là trung tâm của Cosmos giúp kết nối các Blockchain trong hệ sinh thái lại với nhau thông qua cầu nối IBC.


Trong 4 năm phát triển IBC, trên Cosmos Hub hầu như không có gì, ngoại trừ token ATOM, nhưng khi cầu nối IBC hoàn tất vào tháng 3 năm nay, ATOM và Cosmos Hub nhìn chung sẽ bước qua một giai đoạn mới. Cosmos Hub sẽ là trung tâm kết nối các Blockchain lại với nhau, do đó, hiện dòng tiền trên Cosmos đang đổ về đây rất nhiều.


Token Cosmos

Token của hệ sinh thái Cosmos là ATOM token, token này hoạt động trên Blockchain Cosmos Hub.

 • Marketcap: $2.2B.

 • FDV: $5.4B.

 • Rank: 51.

 • Giá ATH: $22.36 (21/3/2021).

 • Giá ATL: $0.12 (13/8/2020).

 • Circulating Supply: 417,417,647 ATOM.

 • Sàn list ATOM: Binance, Okex, Huobi, Kucoin,...


Số lượng Dapp trên Cosmos

Cosmos là hệ sinh thái phát triển theo mô hình Internet of Blockchain đầu tiên trên thị trường, vì vậy số lượng Dapp trong Cosmos rất lớn.


Hiện có đến 249 Dapp đang phát triển bên trong hệ sinh thái Cosmos. Một số Dapp nổi bật có thể kể đến như Terra (LUNA), Thorchain, Kava, Injectives,...


Điểm nổi bật của hệ sinh thái Cosmos

Điểm nổi bật nhất của Cosmos so với các Blockchain Layer-1 khác đó là về công nghệ.


Ta có thể tìm thấy mô hình Internet of Blockchain ở nhiều blockchain khác như Polkadot, Avalanche, Polygon. Tuy nhiên, bên cạnh việc ra mắt sớm hơn, Cosmos cũng có cách tiếp cận khác về vấn đề này so với các đối thủ cạnh tranh.


Ở Polkadot, Avalanche, Polygon, họ sẽ tập trung vào việc kết nối giữa các Chain trước ⇒ Xây dựng Chain chủ đạo ⇒ Mở rộng ra các Chain khác.


Ở Cosmos, các blockchain nhỏ được phát triển từ 4 năm trước ⇒ Cosmos sau đó mới xây Bridge để kết nối sau. Và khi Cosmos hoàn thành IBC Bridge vào tháng 3 vừa rồi, Cosmos đã hoàn thành 100% roadmap của mình trong 4 năm, và kỷ nguyên Internet of Blockchain trên Cosmos đã bắt đầu.


⇒ Cosmos đang nhanh hơn trong cuộc đua của các “Internet of Blockchain”.


Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Cosmos


Cosmos Hub

Nếu như với Polkadot, cả hệ chỉ đang chờ đấu giá Parachain, thì với Cosmos Hub, điểm bùng nổ chính là IBC.


Sau khi IBC ra mắt thì hệ sinh thái trên Cosmos Hub đã nhanh chóng phát triển. Hiện trên Cosmos Hub đang có 2 dự án nổi bật:

 • Osmosis: AMM đầu tiên trên Cosmos, tận dụng được lợi thế đi đầu, thu hút được dòng vốn nhờ chương trình Liquidity Mining. TVL của Osmosis đang tăng rất nhanh trong thời gian qua, hiện đang ở mức $280 M.

 • Emeris: Nền tảng phát triển UI/ UX cho Gravity DEX. Gravity DEX là dự án do chính Cosmos phát triển từ 9/2020, được sử ủng hộ lớn từ nhiều đối tác lớn của Cosmos.


Những mảnh ghép tự phát triển một cách mạnh mẽ.

Bên cạnh dòng giá trị Cross-chain trên Cosmos, anh em cũng nên để ý những Blockchain riêng lẻ, những Blockchain này với tiềm lực mạnh, đã tự xây dựng một hệ sinh thái riêng cho mình. Ở đây mình đề cập đến 4 Blockchain: Thorchain, Terra, Injective, Kava.

1. Terra (LUNA)

Đây là blockchain trên Cosmos có Smart Contract vào đúng 1 năm trước. Trong Terra, các dự án đều sử dụng UST, không có bất kỳ đồng Stablecoin truyền thống nào khác ở đây (USDC, USDT,...).


Hiện Terra là Blockchain có hệ sinh thái lớn mạnh nhất trong các Blockchain trên Cosmos, với 70+ dự án. Về mảng Stablecoin, UST hiện tại đang đứng top 5 Stablecoin có vốn hóa cao nhất Crypto và hiện được phát triển ở rất nhiều Blockchain khác ngoài Terra.


2. THORChain (RUNE)

THORChain ban đầu được xây dựng như một Cross-chain DEX, và sau khi hoàn tất Thorswap, Thorchain đã tiếp tục phát triển thành 1 hệ sinh thái.


Dưới đây là hệ sinh thái của Thorchain hiện nay. Do những tính năng ban đầu khá phù hợp để xây dựng DEX, nên đa phần các dự án trên THORChain là AMM:

 • AMM: THORSwap, SKIP Exchange, BEPSwap, ASGARDEX, Defi Spot

 • IDO Platform: THORSTARTER

 • Wallet: THORWallet

 • Yield Farming: Skyrim Finance (IDO trên THORSTARTER).

 • Synthetic: Brokkr Finance


3. Kava (KAVA)

Hệ sinh thái Kava hiện tại đang có một số dapp cho chính đội ngũ Kava làm:

 • Kava Mint: Nền tảng mint stablecoin USDX, tương tự như Maker DAO.

 • Hard Protocol: Thị trường tiền tệ tương tự như Compound.

 • Kava Swap: AMM.

 • Wallet: Trust, Ledger.

Có thể thấy, các mảnh ghép trong hệ sinh thái Kava còn khá ít. Kavaswap chỉ được ra mắt cách đây vài ngày. Tuy nhiên, phát triển thành công AMM cũng là 1 bước đi lớn trong sự phát triển của Kava.


4. Injective (INJ)

Một giao thức Cross-chain chuỗi chéo được xây dựng cho các ứng dụng tài chính với Blockchain được gọi là Injective Chain. Trên đó sẽ có rất nhiều ứng dụng, một trong số đó là sàn giao dịch của Injective đóng vai trò là nơi giao dịch sản phẩm spot, phái sinh, tương tự như phiên bản trước.


Trong thời gian qua, Injective rất tích cực kết nối với nhiều Blockchain khác như BSC, Near, Polkadot.


Cơ hội đầu tư trên Cosmos


(1) Staking: Tất cả blockchain trên Cosmos đều theo mô hình PoS, do đó tất cả token của các blockchain đều có thể mang đi staking.


(2) Đầu tư vào token ATOM: Có thể thấy, phần lớn sự chú ý trên Cosmos đang tập trung về Cosmos Hub với native token là ATOM, ATOM chắc chắn là token được hưởng lợi từ việc phát triển Cross-chain trên Cosmos Hub.


(3) Đầu tư vào AMM trên Cosmos Hub: Bao gồm Osmosis và Emeris, AMM là nền tảng cho sự phát triển của bất cứ hệ sinh thái nào, do đó khi Cosmos phát triển, AMM là lớp Layer hưởng lợi đầu tiên. Anh em có thể chọn cung cấp thanh khoản hoặc đầu tư vào token của AMM.


(4) Cross-chain Protocol: Sau khi IBC hoàn tất thì những dự án Cross-chain mới trên Cosmos Hub cũng rất đáng để đầu tư, anh em nên chú ý quan sát.


(5) Những Blockchain nhỏ trong hệ sinh thái Cosmos: Chẳng hạn như Persistence (XPRT), Secret Network (SCRT), Thorchain (RUNE).


Dự phóng về tương lai của Cosmos


Thị trường Crypto nói chung và hệ sinh thái Cosmos nói riêng đều đang có những hướng phát triển về cơ bản rất tốt, dù trong thời kỳ Bull hay Bear, các dự án vẫn rất nỗ lực để phát triển.


Hiện tại, Cosmos đang hoàn tất phần Cơ sở hạ tầng, đây là nền tảng cho sự phát triển của Cosmos trong tương lai.


Dưới đây là một số cột mốc đáng chú ý trên hệ sinh thái Cosmos anh em nên để ý trong thời gian tới:

 • Gravity Bridge Mainnet: Cầu nối Cosmos - Ethereum sẽ mở rộng quy mô giao dịch ra ngoài hệ sinh thái Cosmos.

 • Cross-chain Protocol trên Cosmos: Hiện trên Cosmos đang có 2 Cross-chain AMM là Osmosis và Gravity DEX, đây là tiền đề để phát triển thêm nhiều Cross-chain Protocol khác như Lending, Stablecoin, Synthetic,...

 • Interchain Staking: Nếu tính năng này ra mắt thành công thì sẽ hạn chế được rất nhiều chi phí cho các Validator, đồng thời tăng tính bảo mật cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos.

 • Những dự án khác kết nối với IBC: Càng nhiều dự án kết nối với IBC, hệ sinh thái Cross-chain trên Cosmos sẽ càng mạnh, và giá trị về ATOM sẽ càng nhiều. Đây cũng là 1 yếu tố anh em nên để ý tới.


Tổng kết


Trên thực tế, có khá nhiều quỹ đầu tư và KOLs đánh giá cao mô hình của Cosmos như Multicoin Capital, Framework Capital, Messari Research,... nhưng đó là về kỹ thuật. Còn về mặt đầu tư, toàn bộ giá trị trên Cosmos hầu như không được đưa về cho ATOM token, do đó ATOM dù tốt hơn, vẫn có vẻ bị lấn lướt so với các đối thủ như DOT, AVAX, MATIC.


Đội ngũ của Cosmos cũng nhận ra điều này, và ngày càng có nhiều ứng dụng cho token ATOM hơn như làm phí giao dịch, làm pool thanh khoản, Interchain Staking,... Cá nhân mình cũng tin rằng giá cả sẽ về đúng với giá trị của dự án.

5 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả