Coinbase là gì? Kiến thức cần biết trước khi sử dụng Coinbase


Coinbase là gì? Tìm hiểu toàn tập các thông tin cần thiết trước khi sử dụng Coinbase, bao gồm: sản phẩm, lịch sử, nhà đầu tư & mô hình kinh doanh.


Có lẽ ngoài Binance, thì Coinbase là sàn giao dịch tập trung (CEX) lớn nhất mà bất kể ai trong thị trường Crypto đều đã nghe qua. Vậy Coinbase có phải chỉ là sàn không, hay còn điều gì khác? Coinbase IPO diễn ra vào thời gian nào? Bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi trên.


Coinbase là gì?

Được thành lập vào năm 2012 bởi Brian Armstrong, Fred Erhsam và Ben Reeve (Founder của Blockchain.info, tuy nhiên sau đó, Ben Reeve đã rời đi vì không cùng hướng phát triển Coinbase), Coinbase là một trong những sàn giao dịch luôn nằm trong top 5 sàn có Volume giao dịch 24h lớn nhất, có trụ sở tại San francisco, Califonia, Hoa Kỳ.


Coinbase đang có khoảng 73M người dùng đã được xác thực, 10,000 tổ chức và 185,000 đối tác trên 100 quốc gia tin tưởng trong việc đầu tư tiền điện tử, gửi tiết kiệm,...


Các sản phẩm của Coinbase

Nhiều người chỉ biết Coinbase là sàn giao dịch. Nhưng thực chất, Coinbase có rất nhiều sản phẩm, sàn giao dịch chỉ là một trong số đó. Các sản phẩm của Coinbase bao gồm:


Coinbase Exchange

Sàn giao dịch Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử có lượng thanh khoản nhất trên thế giới. Coinbase cho phép anh em mua bán thông qua nhiều hình thức khác nhau, như chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, Paypal,...

Một điểm thú vị là 99% tài sản của Coinbase đều được lưu trữ ở ví lạnh, nên nếu có bị hack, Coinbase cũng không bị thiệt hại quá nhiều.


Coinbase Pro

Tương tự Coinbase Exchange, Coinbase Pro là sản phẩm giao dịch nhưng cao cấp hơn. Nếu Coinbase chỉ cho phép mua bán, nhận gửi tài sản; thì với Coinbase Pro, chúng ta có thể đặt lệnh Limit, Stop Order,...

Ngoài ra, khối lượng giao dịch trên Coinbase bị giới hạn dựa trên phương thức thanh toán hoặc lãnh thổ. Nhưng với Coinbase Pro, anh em sẽ không bị giới hạn khối lượng giao dịch.


Coinbase Wallet

Coinbase Wallet là ví lưu trữ tiền điện tử phi tập trung, hỗ trợ hơn 4,000 loại tài sản. Ngoài việc lưu trữ Crypto, Coinbase Wallet cũng cho phép người dùng gửi NFT vào ví. Ví Coinbase cũng được tích hợp vào rất nhiều DApps, nên anh em có thể trải nghiệm các hoạt động DeFi dễ dàng khi lưu trữ tài sản trên ví Coinbase.

Coinbase Custody

Đây là sản phẩm ra mắt vào năm 2018, cho phép các quỹ đầu tư tiền điện tử, sàn giao dịch,... lưu trữ tài sản tiền điện tử một cách an toàn, dưới sự giám sát của Coinbase. Tổng giá trị tài sản mà Coinbase Custody đang lưu trữ trên $20B.

Khi gửi tài sản vào Coinbase Custody, các tài sản này có thể tham gia Staking, quản trị ở một số dự án được hỗ trợ.


Coinbase Ventures

Đây là nhánh đầu tư của Coinbase. Họ sẽ tìm những dự án tiềm năng để đầu tư. Ngoài mục đích lợi nhuận, tiêu chí lựa chọn dự án đầu tư của Coinbase Ventures còn là thúc đẩy cả ngành Crypto đi lên.

Coinbase Prime

Coinbase Prime là một giải pháp tích hợp cung cấp quyền lưu ký an toàn, nền tảng giao dịch nâng cao và các dịch vụ cơ bản để người dùng có thể quản lý tài sản tiền điện tử của mình ở một nơi.


Với smart order routing, kngười dùng có thể truy cập vào thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn thay vì chỉ dựa vào giá từ sàn Coinbase. Công nghệ này sẽ tự động chuyển Order của anh em đến sàn giao dịch được hỗ trợ với giá ưu đãi tốt nhất (bao gồm cả phí giao dịch).

Coinbase IPO

Vào ngày 14/4/2021, cổ phiếu của Coinbase (COIN) chính thức được lên sàn Nasdaq. Đây là một trong những cột mốc lớn nhất của lịch sử Crypto, khi lần đầu tiên có một sàn giao dịch thực hiện IPO thay vì tạo ra đồng token của riêng mình như FTX hay Binance.


Sau khi mở cửa, giá cổ phiếu của Coinbase đã chạm mức $381, tăng hơn 50% so với giá tham chiếu. Điều này làm cho vốn hóa của Coinbase đạt $86B. Với việc nắm 39,6 triệu cổ phiếu, Brian Armstrong lúc bấy giờ sở hữu khối tài sản lên đến $13B.


Tuy nhiên sau đó, Armstrong bất ngờ bán đi gần 750,000 cổ phiếu với giá dao động khoảng $381 - $410. Không chỉ CEO của Coinbase, một vài lãnh đạo khác cũng “xả hàng” như Fred Wilson với 4.7 triệu cổ phiếu, a16z và một số bên khác với 1.18 triệu cổ phiếu.


Dù FUD này rất không ổn với một công ty nói chung và Crypto nói riêng, cũng như Coinbase từ chối giải thích, thì thị trường vẫn không gặp nhiều tiêu cực sau đó.

So sánh Coinbase và Binance

Cả hai cái tên trên đều là sàn giao dịch lớn nhất Crypto, nên rất nhiều người đặt ra sự so sánh giữa Coinbase và Binance ở nhiều khía cạnh.

  • Giao dịch: Cả hai đều có lượng thanh khoản rất dày, nên anh em không phải lo về mức trượt giá khi muốn thực hiện lệnh có giá trị lớn. Tuy nhiên, nếu xét về vị trí địa lý, thì Coinbase hiện không hỗ trợ Việt Nam, nên hầu hết người đùng đều chọn Binance.

  • Khả năng list sàn: Bất kì dự án nào cũng đều có mong muốn được list trên Binance hoặc Coinbase, bởi vì giá sẽ tăng sau khi tin tức list sàn được công bố. Tuy nhiên, không có mối liên quan nào giữa việc list sàn này sẽ chắc chắn list sàn kia (mình đã có đề cập trong bài viết về danh mục đầu tư của Coinbase Venture). Do đó, chúng ta không thể kết luận gì khi một dự án được list trên Coinbase hoặc Binance.

  • Cách thức hoạt động: Giữa hai sàn có một lượng lớn các nhánh sản phẩm tương đương nhau. Nếu Coinbase có sàn Coinbase, thì Binance cũng có sàn Binance; nếu Coinbase có Coinbase Ventures, thì Binance có Binance Labs; hay cả hai đều hỗ trợ các hoạt động gửi tiết kiệm,...


Từ các dữ liệu trên, thật khó để chọn ra sàn nào “mạnh” hơn sàn nào, bởi vì hai bên đều có những lợi thế riêng của mình.


Tổng kết

Coinbase là một trong những sàn giao dịch lớn nhất nhì Hoa kỳ, hay lớn hơn là Crypto. Với đa dạng sản phẩm, Coinbase là một trong những nơi an toàn nhất cho việc giao dịch hay lưu trữ tiền điện tử.

0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả