CME Group là gì? 4 đặc điểm cần biết về CME Group

Đã cập nhật: 22 thg 3


CME Group được biết đến là một sàn giao dịch hàng hóa nổi tiếng trên thế giới. Sàn cung cấp nhiều dịch vụ với nhiều sản phẩm khác nhau từ hàng hóa thô cho đến tiền điện tử. Với mức độ uy tín và tính minh bạch, sàn càng ngày càng được các nhà đầu tư tin dùng. CME Group cũng là nguồn ảnh hưởng lớn đến giá trị của Bitcoin. Vậy CME Group là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

CME Group là gì?

CME (Chicago Mercantile Exchange) là sàn giao dịch hàng hóa Chicago. CME là một công ty phi lợi nhuận có trụ sở tại Chicago, sàn được đánh giá là sàn giao dịch hàng hóa uy tín hàng đầu thế giới.

Sàn cung cấp địa điểm và không gian cho các giao dịch tương lai. CME Group cung cấp các dịch vụ đa dạng lĩnh vực bao gồm cả tương lai và quyền chọn như: nông nghiệp, năng lượng, chỉ số chứng khoán, ngoại hối, lãi suất,...

Sản phẩm và dịch vụ mà CME Group cung cấp hứa hẹn các doanh nghiệp trên toàn thế giới có thể quản lý rủi ro một cách hiệu quả nhất.

Sàn CME được cho là nền tảng cho các giao dịch tương lai. Tại đây nhà đầu tư có thể mua hàng với mức giá định trước. Bởi trước khi thực hiện bất kể một dự án nào các công ty đều cần dự trù kinh phí. Tuy nhiên giá trên thị trường lại luôn biến động và gây khó khăn trong việc tính toán đối với doanh nghiệp. Nhưng tại sàn CME, người dùng có thể mua bất cứ thứ gì với mức giá được định trước.

Có rất nhiều loại hàng hóa đã được thiết lập trên nền tảng giao dịch tương lai của CME đặc biệt có cả Bitcoin, Ethereum.

CME Group thực giải quyết những gì?


Điều tiết cung cầu hàng hóa: CME không trực tiếp kinh doanh hàng hóa.Sàn CME chỉ là nơi để các nhà đầu tư được tự do mua và bán các hợp đồng cung ứng và hợp đồng tương lai. CME Group là bên trung gian giúp người mua và người bán dễ dàng tiếp cận được với nhau, tạo ra sự cân bằng.

Niêm yết giá cả hàng hóa công khai, chính xác: Mỗi ngày trên sàn CME thực hiện số lượng lớn các giao dịch. Hàng hóa được hiển thị giá chi tiết trên bảng giá. Tất cả các giao dịch tại đây đều công khai. Giá cả được chốt vào đầu và cuối ngày giao dịch, điều này giúp ngăn chặn sự tăng đột biến của giá.

Mua bán hàng hóa thực tế: Bên cạnh các giao dịch kiếm lợi nhuận dựa trên chênh lệch giá, CME Group còn mua bán hàng hóa thực tế.

Tạo ra các tiêu chuẩn giao dịch hàng hóa: CME Group thực hiện việc phân loại các cấp thương mại, thương hiệu công ty khác nhau, và thiết lập các tiêu chuẩn cho các hợp đồng mẫu. Từ đó hàng hóa của các công ty được phép tham gia giao dịch tại CME Group và uy tín, chất lượng hơn trong mắt người dùng.

Bình ổn giá đối với một số hàng hóa thiết yếu: Điều này cũng bao gồm việc ổn định chi phí giao dịch hàng hóa trên sàn.

Đơn giản hóa việc vay vốn: Các nhà đầu tư có thể nhận được các khoản vay Margin với lãi suất thấp với thủ tục đơn giản, giúp nâng cao đòn bẩy tài chính.

Hoạt động trọng tài: CME Group cũng sẽ đứng ra giải quyết các tranh chấp giữa các bên phát sinh trong quá trình mua bán.

Tạo lập các sản phẩm giao dịch mới: Ngày nay, sàn CME Group cung cấp dịch vụ trao đổi chứng khoán và tiền tệ, tiền kỹ thuật số.

Bảo hiểm rủi ro: Sàn CME sử dụng các cơ chế đặc biệt để kết thúc các giao dịch nhằm giảm thiểu rủi ro do biến động giá cả. Với các hợp đồng tương lai này, người dùng có thể chủ động hơn trong sản xuất, giảm thiểu rủi ro về vấn đề giá cả và tiêu thụ của hàng hóa trong tương lai.

Hợp đồng tương lai và Quản lý rủi ro

Đối với một thị trường đầy biến động, các nhà quản lý tiền tệ và các tổ chức thương mại phải có các giải pháp để phòng ngừa rủi ro và chốt mức giá với các hoạt động kinh doanh. Và hợp đồng tương lai cho phép người bán hàng biết mức giá của các sản phẩm của họ trong tương lai. Đồng thời, người mua cũng biết chắc chắn mức giá mà họ phải trả cho hàng hóa đó trong tương lai. Họ sử dụng hợp đồng tương lai như một bảo hiểm rủi ro.

Mặt khác, các nhà đầu cơ lại thường thực hiện các giao dịch với mục tiêu thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá của hàng hóa. CME Group cung cấp một diễn đàn tập trung, có tính thanh khoản và được quản lý để thực hiện công việc giao dịch hàng hóa công khai minh bạch.

Sự ảnh hưởng của CME đến Bitcoin

CME đã thông báo tích hợp Bitcoin vào hạng mục đầu tư của sàn vào tháng 12/2017. Sàn giao dịch tự tin rằng sẽ thuần hóa Bitcoin dưới nhiều hình thức và ban hành luật lệ để kiểm soát biến động giá.

Thời điểm mà sàn CME chấp nhận bitcoin như một cái tên đại diện cho tài sản số mới thay vì là một loại tiền tệ, giá trị của bitcoin đã tăng từ 6000 USD lên hơn 10.000 USD và cao nhất gần 20.000 USD. Đây được cho là thời hoàng kim của đồng tiền điện tử này, đồng thời là cột mốc đánh dấu chu kỳ giảm giá của bitcoin khi ra mắt hợp đồng tương lai.

Nhu cầu giao dịch phụ thuộc vào một số yếu tố như sự sẵn có của các sản phẩm thay thế. Nhu cầu bitcoin có thể giảm nếu một đồng tiền mã hóa khác được sử dụng rộng rãi như một phương tiện trao đổi trong thị trường.

Ngược lại khi các tổ chức tài chính chấp nhận bitcoin như một loại tài sản thế chấp, phương tiện thanh toán, hay khoản đầu tư trực tiếp thì nhu cầu có thể tăng cao. Các yếu tố ràng buộc về việc quản lý hay bổ sung phí giao dịch cũng có thể làm giá Bitcoin giảm.

8 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả