BscScan là gì? Hướng dẫn sử dụng BscScan cho người mới (2022)


BscScan thường được sử dụng cho một số mục đích như kiểm tra số dư ví, kiểm tra lịch sử giao dịch ví, check Txn Hash... Đây đều là những tính năng rất cơ bản dành cho người chơi Crypto. Tuy nhiên, BscScan còn nhiều tính năng thú vị và hữu ích hơn nữa.


Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ một số cách sử dụng BscScan để phục vụ quá trình truy vấn dữ liệu và đầu tư của anh em!


BscScan là gì?

BscScan là một blockchain explorer được phát triển bởi cùng một đội ngũ với Etherscan. BscScan cung cấp nền tảng phân tích cho Binance Smart Chain và cùng nhiều tính năng cần thiết khác.


Mục tiêu của BscScan là tạo nên tính minh bạch cho BSC bằng cách cho phép người dùng kiểm tra mọi thông tin một cách rõ ràng và minh bạch. Bạn cũng có thể sử dụng BscScan để:

  • Tra cứu các giao dịch và kiểm tra tiến trình của chúng.

  • Xem các block mới nhất đã thêm vào blockchain.

  • Kiểm tra số dư của ví và bất kỳ giao dịch nào của ví đã thực hiện.

  • Tìm kiếm, đọc và tương tác với các hợp đồng thông minh được triển khai trên BSC.

  • Nghiên cứu nguồn cung cấp token và các token khác.

Truy cập BscScan: bscscan.com

Về bản chất, BscScan tương tự như trình Explorer của rất nhiều Blockchain nền tảng khác. Các trình explorer này cung cấp thông tin thời gian thực về hoạt động của Blockchain đó gồm thông tin giao dịch, tạo khối, token...


Tại sao nên sử dụng Explorer BscScan thay vì các Explorer khác?

BscScan đến từ đội ngũ phát triển đứng sau EtherScan, một block explorer Ethereum phổ biến. Nếu bạn đã quen thuộc khi sử dụng Etherscan thì giao diện người dùng của BscScan sẽ làm bạn hài lòng vì nó duy trì trải nghiệm người dùng tương đối giống trên Etherscan.


Ngoài những cách sử dụng cơ bản, BscScan cung cấp cho bạn nhiều tính năng nâng cao để phục công việc truy vấn dữ liệu hoặc đầu tư,...


Ví dụ:


Bạn có thể tra cứu một hợp đồng thông minh trên BscScan hoặc có thể xem liệu các hợp đồng thông minh của họ đã được xác minh hay chưa và thậm chí tương tác trực tiếp với họ nếu API của DApp bị lỗi.


Bạn có thể thiết lập cảnh báo Whales để theo dõi các giao dịch với giá trị lớn. Trong một số trường hợp, khi có số lượng lớn BNB chuyển sang một sàn giao dịch thì có thể cho thấy rằng một đợt mua bán sắp diễn ra. Thậm chí, bạn có thể theo dõi ví của những người sáng lập giao thức DeFi để xem liệu họ có đang chuyển token của mình hay không.


Hướng dẫn cách sử dụng BscScan

Về cơ bản, BscScan và Etherscan có nhiều tính năng giống nhau. Để biết các tính năng cơ bản như Kiểm tra ví BSC, Kiểm tra giao dịch BSC bằng Txn Hash, Cách lấy BscScan API,... Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới về Etherscan để tìm hiểu thêm.


Trong phần này của bài viết mình sẽ giới thiệu một số tính năng nâng cao hơn để các bạn có thể tận dụng được sức mạnh của BscScan.


Cách tìm giá gas trung bình của Binance Smart Chain

Đầu tiên, hãy di chuột đến phần Resources, nhấp vào Charts & Stats, sau đó nhấp vào Average Gas Price Chart. Bây giờ bạn sẽ thấy biểu đồ giá gas trung bình dùng để tính phí gas mà người dùng phải trả cho các giao dịch trên BSC.

Hiện tại, BSC có phí tương đối thấp. Trên BSC, 1 gwei tương đương 0.000000001 BNB. Với giá gas trung bình khoảng 6.5 gwei, việc thực hiện một giao dịch gửi token từ ví này sang ví khác chỉ tốn chưa tới 10 cent.


Đa số người dùng đã trả phí giao dịch cao hơn bình thường. Một số người dùng có thể vẫn giữ thói quen cũ khi sử dụng Ethereum hoặc blockchain khác. Tuy nhiên, điều này thực sự không cần thiết. Binance Smart Chain rất khó bị tắc nghẽn, vì vậy nếu điều kiện mạng vẫn ổn định, chỉ 6.5 gwei là đủ cho một giao dịch đơn giản.


Cách tìm số lượng địa chỉ riêng biệt trên Binance Smart Chain

Binance Smart Chain Unique Addresses Chart của BscScans là một số liệu tuyệt vời để sử dụng nếu bạn muốn ước tính khái quát số lượng người dùng trong mạng lưới BSC. Bạn có thể tìm thấy số lượng địa chỉ riêng biệt bằng cách di chuột đến Resources, nhấp vào Charts & Stats. Tiếp theo, nhấp vào Unique Addresses Chart.

Trên chart hiển thị BSC đang có gần 150M địa chỉ riêng biệt thì có nghĩa là nó có 150M người dùng độc lập phải không?


Hoàn toàn không phải! Bất kỳ ai cũng có thể tạo nhiều địa chỉ. Vì vậy, chúng ta cần biết rằng bất kỳ ai cũng có thể tạo ra nhiều địa chỉ và số lượng người dùng không nhiều như chỉ số này hiển thị. Tuy nhiên, số lượng địa chỉ riêng biệt có thể cho chúng ta biết sơ bộ về sự phát triển của mạng lưới.


Cách tìm thấy số lượng giao dịch hàng ngày trên Binance Smart Chain

Daily Transactions Chart cho chúng ta biết tổng số giao dịch trên Binance Smart Chain theo từng ngày nhất định. Tương tự, thông tin này có sẵn trong phần Charts & Stats.

Mặc dù thực hiện một số hợp đồng thông minh sẽ yêu cầu nhiều giao dịch hơn những hợp đồng khác nhưng biểu đồ này vẫn có thể cung cấp cho chúng ta góc nhìn tổng quan về hoạt động của mạng lưới. Số lượng Daily Transactions tăng mỗi ngày cũng là một dấu hiệu khả quan về một mạng lưới đang phát triển, ổn định và đây có thể là thông tin hữu ích cho các BNB holders.


Cách tra các token BEP-20 hàng đầu trên Binance Smart Chain

Token Tracker cho phép bạn theo dõi các token BEP-20 hàng đầu theo vốn hóa thị trường hoặc khối lượng giao dịch hàng ngày.

Ngoài các fungible token, các bạn còn có thể sử dụng nong-fungible token tracker để tra cứu các token ERC-721 hàng đầu được sử dụng trên Binance Smart Chain được sắp xếp dựa trên khối lượng giao dịch và transfer giữa các địa chỉ.

Cách revoke token approvals trên Binance Smart Chain

BscScan cũng có hỗ trợ công cụ để giúp bạn xem xét và thu hồi phê duyệt token cho tất cả các Dapp của bạn. Để revoke token approvals trên Binance Smart Chain, bạn chỉ cần truy cập Token Approvals, nhập địa chỉ ví và xem các Dapp có quyền truy cập vào các token của bạn. Tiếp theo, bạn chỉ cần kết nối ví của mình và revoke token mà bạn không mong muốn.

Tổng kết

Trong bài viết vừa rồi mình đã cung cấp đầy đủ các thông tin về BscScan và một số cách sử dụng BscScan để kiểm tra mọi thông tin cần thiết trên BSC.

0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả