Authy là gì? Hướng dẫn cài đặt bảo mật 2FA cực an toàn với Authy


Authy là gì? Hướng dẫn sử dụng Authy để cài đặt bảo mật cực an toàn và cách khôi phục 2FA khi quên mật khẩu Authy ngay tại đây!


Trong thời đại số hoá hiện nay, bảo mật là một vấn đề mà bạn rất cần phải lưu tâm, khi mà hầu như toàn bộ thông tin cá nhân đi kèm tài sản của bạn đang được lưu trữ trên mạng internet.


Đặc biệt, nếu đã bước chân vào thị trường crypto, bạn hẳn sẽ không còn xa lạ gì với việc bảo mật tài khoản sàn, ví,... với các ứng dụng xác thực hai yếu tố (2FA) như Google Authenticator hay Authy.


Authy là gì?

Authy là một ứng dụng tạo mã xác thực 2 yếu tố (2FA) với mục đích tăng mức độ bảo mật cho các tài khoản của người dùng như: Google, Facebook,… hay các tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử như FTX, Binance,…


Ứng dụng xác thực 2 yếu tố (2-factor authentication) là ứng dụng cung cấp mật khẩu dùng 1 lần, mật khẩu này được đổi ngẫu nhiên liên tục sau 1 thời gian ngắn. Đây là ứng dụng bổ sung bên cạnh mật khẩu chính của bạn, do đó được gọi là “2 yếu tố".


Cụ thể, khi bạn liên kết tài khoản nào đó của mình với Authy, ứng dụng sẽ tạo ra những dãy code dùng một lần gồm 6 chữ số. Mỗi code dùng một lần này chỉ có thời hạn 30 giây. Sau khi hết 30 giây, một dãy code mới sẽ được tạo ra.

Để đăng nhập hoặc thực hiện các thao tác quan trọng với tài khoản, anh em sẽ cần nhập được dãy 6 số này, bên cạnh mật khẩu chính của anh em.


Do đó, mức độ bảo mật tài khoản sẽ được tăng lên rất cao.


Vì sao cần phải sử dụng Authy?

Authy giúp anh em tạo ra thêm một lớp bảo mật tốt hơn bên cạnh mật khẩu chính. Do đó nâng mức độ bảo mật của tài khoản lên rất cao, tránh trường hợp tài khoản bị đánh cắp khi lộ mật khẩu chính hay bị hack.


Với các tài khoản quan trọng như email chính, facebook chính,... dù không bắt buộc nhưng anh em vẫn nên dùng thêm lớp bảo mật này để đảm bảo thông tin cá nhân của mình được an toàn.


Đối với anh em trong giới crypto thì việc dùng ứng dụng xác thực 2 yếu tố trên các sàn giao dịch đã là điều bắt buộc.


Anh em có thể thấy các sàn yêu cầu dùng ứng dụng Google Authenticator, nhưng đó chỉ cách diễn đạt chung cho các ứng dụng xác thực 2 yếu tố mà thôi. Anh em vẫn có thể chọn dùng Authy vì những ưu điểm của nó. Mình đã thử dùng Authy thay vì Google Authenticator cho tài khoản trên sàn Binance, KuCoin, SnapEx và đều thành công.


So sánh Authy và Google Authenticator

Authy có một số điểm khác biệt so với Google Authenticator, như sau:

Khả năng bảo mật

Khả năng bảo mật là tiêu chí quan trọng nhất đối với một ứng dụng bảo mật, và nếu so sánh giữa Authy và Google Authenticator thì:

  • Authy có tính năng mở khóa bằng PIN, mật mã và vân tay, người dùng có thể tùy chọn để tăng tính bảo mật cho tài khoản Authy của mình.

  • Google Authenticator không có các tùy chọn mở khóa hay bảo mật ứng dụng. Khi sử dụng Google Authenticator, bạn chỉ cần mở ứng dụng lên là có thể xem được ngay các mã 2FA.


Cơ chế tài khoản

Người dùng Authy cần đăng ký tài khoản bằng số điện thoại của mình.


Google Authenticator không dùng cơ chế đăng ký tài khoản, chỉ cần mở app lên dùng thôi.


Khôi phục các tài khoản để dùng trên nhiều thiết bị

Cả hai ứng dụng này đều có thể dùng trên nhiều thiết bị, tuy nhiên thao tác khôi phục khác nhau.


Với Authy, bạn có thể khôi phục toàn bộ mật khẩu tài khoản bằng số điện thoại đã đăng ký tài khoản ban đầu. Tức là nếu bạn muốn chuyển các mật khẩu của mình qua một thiết bị mới, bạn chỉ cần đăng nhập bằng số điện thoại và nhập mật khẩu khôi phục để giải mã hoá tài khoản, toàn bộ mật khẩu ở máy cũ sẽ được khôi phục.


Đối với Google Authenticator, để khôi phục và chuyển mật khẩu sang một thiết bị mới để dùng, bạn phải khôi phục hay chuyển thủ công từng mật khẩu một.


Trải nghiệm người dùng

Bên cạnh những điểm khác biệt về cơ chế hoạt động như trên, theo mình Authy có ưu điểm về trải nghiệm sử dụng hơn Google Authenticator:

  • Các tài khoản được trình bày dễ nhìn tổng quan và dễ tìm kiếm.

  • Mỗi tài khoản có logo, tên dễ tìm.

Nếu anh em đã sử dụng Google Authenticator cho rất nhiều tài khoản sẽ hiểu được điều này.


Hướng dẫn cài đặt Authy

Sau đây mình sẽ hướng dẫn anh em cách cài đặt Authy trên iOS. Cách cài đặt trên Android cũng khá tương đồng.


Bước 1: Tìm “Authy" trên Apple Store và Cài đặt.


Bước 2: Mở Authy và nhập số điện thoại của bạn. Đây cũng là số điện thoại bạn sẽ dùng nếu muốn khôi phục các tài khoản trong Authy trên tất cả các thiết bị của mình.


Bước 3: Nhập email.


Bước 4: Chọn phương thức nhận mã xác thực tài khoản và Nhập mã nhận được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cài đặt ứng dụng Authy trên điện thoại. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu cách cài đặt bảo mật Authy cho các tài khoản nhé.


Ngoài ra, anh em cũng có thể cài đặt phần mềm Authy ngay trên máy tính của mình qua link sau: https://authy.com/download/


Hướng dẫn cài đặt bảo mật Authy cho các tài khoản

Cài đặt bảo mật 2FA Authy cho Facebook

Tài khoản Facebook cá nhân là một đối tượng nên được bảo mật 2 lớp, sau đây mình sẽ hướng dẫn anh em cài đặt bảo mật Authy cho Facebook của mình.


Bước 1: Đăng nhập tài khoản Facebook, vào mục “Cài đặt & quyền riêng tư” ⇒ “Cài đặt” ⇒ “Mật khẩu và bảo mật".


Kéo xuống tại mục “Xác thực 2 yếu tố”, bạn chọn “Sử dụng xác thực 2 yếu tố”.

Bước 2: Trong phần “Chọn phương pháp bảo mật”, bạn chọn “Ứng dụng xác thực”. Sau đó, Facebook sẽ cung cấp cho bạn một mã QR và một đoạn mã với nhiều ký tự.

Bước 3: Mở ứng dụng Authy trên điện thoại lên, chọn “Add Account” và chọn “Scan QR Code”. Nếu bạn không thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), có thể chọn nhập đoạn ký tự bằng cách nhấn “Enter key manually”.


Sau đó tiến hành quét mã hoặc dán đoạn ký tự do Facebook cung cấp vào Authy.


Cài đặt logo và tên cho tài khoản Google này để sau này dễ nhận biết, sau đó nhấn “Save”.

Bước 4: Quay trở lại tài khoản Facebook, chọn “Tiếp theo” và nhập mã 6 số của tài khoản Facebook tương ứng trên Authy, nhấn “Tiếp tục”.


Điền mật khẩu tài khoản FB tại ô “Mật khẩu”, chọn “Tiếp tục” và “Xong”.

Như vậy là bạn đã cài đặt xác thực 2 yếu tố bằng Authy thành công cho tài khoản Facebook.


Cài đặt bảo mật 2FA Authy cho tài khoản Google

Hiện nay, tài khoản Google cho phép dùng ứng dụng xác thực 2 lớp như một bước xác thực thứ 2 dự phòng. Tức là nếu anh em đã cài đặt xác thực 2 lớp bằng các phương pháp khác (số điện thoại, mã bảo mật), thì sau đó có thể cài đặt ứng dụng Authy làm một lớp bảo mật bổ sung.


Do đó với tài khoản Google, bạn có thể dùng mã từ Authy trong trường hợp các phương pháp xác thực 2 lớp chính không tiện sử dụng.


Bước 1: Bạn cần Kích hoạt Xác minh 2 bước, trong mục “Quản lý Tài khoản Google của bạn", chọn “Bảo mật”, sau đó chọn “Xác minh 2 bước".


Bước 2: Cài đặt xác minh 2 bước thông qua thiết bị khác của bạn, sau đó cài đặt xác thực qua điện thoại/mã dự phòng.


Sau khi cài đặt xong 2 bước trên, bạn kéo xuống dưới để bổ sung phương pháp xác thực bằng Authy.


Bước 3: Tại mục “Ứng dụng Authenticator", chọn “Cài đặt" và chọn loại hệ điều hành của anh em, lúc này màn hình hiển thị mã QR để anh em quét.

Bước 4: Mở ứng dụng Authy trên điện thoại lên, chọn “Add Account” và chọn “Scan QR Code”.


Tại bước này, nếu bạn không thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), có thể chọn nhập thủ công bằng cách nhấn “Enter key manually”.

Bước 5: Sau đó tiến hành Quét mã QR mà Google cung cấp. Nếu không thể thao tác quét mã, bước này chọn “Không thể quét mã” để nhận mã bằng chữ và nhập thủ công.


Bước 6: Cài đặt logo và tên cho tài khoản Google này để sau này dễ nhận biết, nhấn “Save”.


Bước 7: Quay trở lại tài khoản Google, chọn “Tiếp theo” và nhập mã 6 số của tài khoản Google tương ứng trên Authy.


Như vậy là anh em đã cài đặt thành công xác minh 2 bước qua Authy cho tài khoản Google của mình.


Cài đặt bảo mật 2FA Authy cho tài khoản sàn Binance

Khi giao dịch trên các sàn crypto, cài đặt bảo mật 2 lớp thông qua ứng dụng authenticator là điều không thể bỏ qua nhằm nâng cao mức độ an toàn cho tiền của bạn trong tài khoản.


Sau đây, mình sẽ hướng dẫn anh em cài đặt bảo mật Authy cho tài khoản sàn Binance làm ví dụ.


Bước 1: Đăng nhập tài khoản Binance của anh em, vào biểu tượng hình tròn góc phải đại diện cho tài khoản. Trong mục “Bảo mật”, chọn Kích hoạt Binance/Google Authenticator.


Phần này, các sàn thường dùng logo Google Authenticator cũng như tên của ứng dụng này để đề xuất bạn, tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể dùng Authy, nên không cần để tâm nhiều đến cái tên nhé.

Bước 2: Nhấn “Tiếp theo” nếu anh em đã cài đặt Authy xong. Nếu chưa có thể đọc lại hướng dẫn cài đặt Authy ở phía trên.


Mở ứng dụng Authy trên điện thoại lên, chọn “Add Account” và chọn “Scan QR Code”. Tại bước này, nếu không thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), bạn có thể chọn nhập thủ công đoạn ký tự bằng cách nhấn “Enter key manually”.


Cài đặt logo và tên cho tài khoản Binance này để sau này dễ nhận biết, sau đó nhấn “Save”.


Tiếp theo, bạn quay trở lại tài khoản Binance, chọn “Tiếp theo” và lưu lại Khóa dự phòng. Đây là mã quan trọng, bạn nhớ lưu lại kĩ để dùng trong trường hợp muốn khôi phục mã Authenticator của tài khoản Binance.

Bước 3: Chọn “Tiếp theo” và lần lượt nhập 2 mã:


Mã do Binance gửi qua email đăng ký tài khoản của bạn.

Mã của tài khoản Binance tương ứng trên Authy.

Nhấn “Tiếp theo” và “Quay lại bảo mật” để hoàn thành bảo mật Authy.

Như vậy anh em đã cài đặt xong bảo mật 2 lớp Authy cho tài khoản Binance của mình.


Hướng dẫn sử dụng Authy

Khi cần cài đặt xác thực 2 lớp Authy cho bất kỳ tài khoản nào, bạn chỉ cần mở app lên và chọn “Add Account”.

Chọn “Scan QR Code" để quét mã được cung cấp bởi nền tảng tương ứng.


Nếu không thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), bạn có thể chọn nhập thủ công bằng cách nhấn “Enter key manually".


Sau đó, quay trở lại tài khoản và nhập mã 6 số do Authy tạo ra.


Như vậy quá trình cài đặt Authy cho tài khoản bất kỳ đã xong!


Trong quá trình đăng nhập/sử dụng các tài khoản, khi được yêu cầu nhập mã xác thực 2 yếu tố, bạn chỉ cần vào app, tìm dãy code 6 số tương ứng của tài khoản đó và nhập vào. Lưu ý là mã này có hạn sử dụng trong 30 giây và được đổi liên tục sau mỗi 30 giây.


Tổng kết

Như vậy, mình đã hướng dẫn sử dụng Authy cho anh em. Đối với mình, so với Google Authenticator, Authy là một ứng dụng dễ sử dụng với thiết kế thân thiện với người dùng, quan trọng nhất là có thể khôi phục tất cả tài khoản đã liên kết bằng số điện thoại.


Ứng dụng xác thực 2 yếu tố rất quan trọng để đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân, anh em tham khảo và cân nhắc lựa chọn một ứng dụng để sử dụng nhé.


0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả