Khái niệm BSC là gì?

BSC là một trong những mô hình quản lý được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Với những người “ngoại đạo” thật khó để họ giải thích được khái niệm BSC là gì? Ý nghĩa và vai trò của thẻ điểm cân bằng? Để có thêm những thông tin chi tiết về vấn đề này, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm BSC là gì?

BSC là gì?
BSC là viết tắt của từ gì? BSC là tên viết tắt của Balanced scorecard có nghĩa là “thẻ điểm cân bằng”. Đây là mô hình quản lý giúp các doanh nghiệp thực hiện việc giám sát, đo lường các mục tiêu dựa trên chiến lược đã được đề ra trước đó. Balanced scorecard còn được hiểu là phương pháp chuyển đổi tầm nhìn thành các chỉ tiêu đánh giá và hoạt động cụ thể.

Vào đầu thập niên 1990, hai giáo sư Giáo sư Tiến sĩ Kaplan & Norton của trường Đại học Harvard đã phát triển hệ thống Balanced scorecard . Hai giáo sư đã phát hiện vấn đề nghiêm trọng là rất nhiều công ty có xu hướng quản lý doanh nghiệp chỉ dựa đơn thuần vào chỉ số tài chính. Điều này là phù hợp trong quá khứ nhưng trong thế giới kinh doanh đòi hỏi các doanh nghiệp quản lý dựa trên một bộ chỉ số tốt hơn và hoàn thiện hơn.

Sau khi thiết lập và phát triển các chiến lược, doanh nghiệp sẽ thực hiện và giảm sát chiến lược thông quá 4 khía cạnh như tài chính, khách hàng, học tập và phát triển. Bốn khía cạnh này tạo nên sự khác biệt giữa các doanh nghiệp với nhau.

Vì sao các doanh nghiệp cần phải có hệ thống BSC?
Bên cạnh các câu hỏi “hệ thống BSC là gì” “mô hình BSC là gì” thì cũng có rất nhiều khách hàng thắc mắc với chúng tôi vì sao phải cần sử dụng hệ thống BSC? Bởi:

Hệ thống BSC được xây dựng để giúp các doanh nghiệp đánh giá hoạt động của mình. Họ không chỉ là con mắt tài chính sử dụng doanh thu, chi phí và lợi nhuận mà còn hơn thế rất là nhiều. BSC trình bày một quan điểm cân bằng cũng có tính đến các điểm khác.

Thẻ điểm cân bằng giải quyết các hạn chế của thước đo tài chính mang tính ngắn hạn, phản ánh kết quả trước đó bằng việc bổ sung các thước đo, động lực phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. BSC đề xuất các doanh nghiệp một số tổ chức khía cạnh, xây dựng hệ thống đo lường,…..và các khía cạnh như tài chính, học hỏi và tăng trưởng, quy trình nội bộ khách hàng và doanh nghiệp.

Bốn khía cạnh này tạo nên một khuôn khổ cho BSC dựa theo nguyên lý quan hệ nhân quả, nhấn mạnh một kết quả tài chính tốt, bền vững, phụ thuộc vào hài lòng của khách hàng, sự hài lòng của khách hàng phụ thuộc vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đem lại.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào chất lượng, việc thực thi quy trình nội bộ doanh nghiệp, hiệu quả thực thi các quy trình nội bộ, phụ thuộc vào khả năng phát triển kiến thức, năng lực thông tin, tổ chức.

Tìm hiểu cấu trúc mô hình BSC
Như thông tin ở trên thì mô hình BSC bao gồm 4 yếu tố, và được coi là hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Chúng được sắp xếp theo một trình tự nhất định, ảnh hưởng lẫn nhau, từ dưới lên trên theo kế hoạch đã được đặt ra trước đó.

Tìm hiểu cấu trúc mô hình BSC
Như thông tin ở trên thì mô hình BSC bao gồm 4 yếu tố, và được coi là hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Chúng được sắp xếp theo một trình tự nhất định, ảnh hưởng lẫn nhau, từ dưới lên trên theo kế hoạch đã được đặt ra trước đó.


Thước đo tài chính
Bao gồm các yếu tố như chi phí khấu hao, chi phí cố định, lợi nhuận thu về, tốc độ tăng trưởng doanh thu,…Tuy nhiên, không phải là điều dễ dàng bởi chỉ số này sẽ được đo ngay đó, nhưng chúng là sự xác nhận muộn cho hiệu quả của hoạt động đó.

Nếu như trước đây, doanh nghiệp dùng chỉ số duy nhất để đánh giá hoạt động đó là số tiền thu về. Con số này càng lớn thì có nghĩa doanh nghiệp đang rất ổn và ngược lại. Nhưng trong kỷ nguyên 4.0, công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay thì thước đo đó không hoàn toàn đúng, chúng chỉ thể hiện được một mảnh ghép trong bức tranh tổng thể. Nghĩa là các doanh nghiệp có thể thu về rất nhiều tiền nhưng vẫn có thể gặp phải các rủi ro, gây phá sản. Chính vì thế, các doanh nghiệp nên quan tâm tới 3 chỉ số BSC khác để có định hướng dài hạn.

Thước đo khách hàng
Sự hài lòng của doanh nghiệp cũng là chỉ số thành công của doanh nghiệp bởi ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu hiện tại và tương lai. Thước đo này sẽ giúp các doanh nghiệp đặt ra các mục tiêu, thay đổi để khắc phục hạn chế, cải thiện chất lượng dịch vụ của mình.

Để có các định hướng chính xác nhất về đánh giá của khách hàng, doanh nghiệp có thể lựa chọn các câu hỏi trong khung đánh giá của khách hàng như họ có thích thú với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn không? % phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ/sản phẩm,….Căn cứ vào con số này để cấp quản lý so sánh với các đối thủ cạnh tranh, thay đổi chiến lược kinh doanh của bạn.

Thước đo hoạt động nội bộ doanh nghiệp
Không có một doanh nghiệp nào tự hào về thành tích của mình nếu không có các hành động chứng minh điều đó. Việc nhận định, đánh giá doanh nghiệp đang ở mức nào đó cũng giống như việc tự đánh giá, kiểm tra, rút kinh nghiệm của bạn thân.

Dấu hiệu của một doanh nghiệp hoạt động trơn tru được thể hiện qua việc tập hợp từ nhiều chỉ số khác nhau như tốc độ tăng trưởng quy mô,% người lao động gắn bó, % thời gian xử lý công việc,…Bạn cần rà soát toàn bộ quy trình nội bộ công ty, phân loại xem bộ phận nào đã làm tốt và chưa tốt để điều chỉnh sao cho phù hợp. Từ đó đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp của quá trình hoạt động nội bộ, hoàn thành chiến lược của doanh nghiệp.

Thước đo học tập và phát triển
Việc quan tâm tới chất lượng nguồn nhân lực cũng là công cụ quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Không có một con số hay thước đo chính xác cho tiêu chí này. Mọi tiêu chí đều có thể trau dồi và học hỏi dưới sự tiến bộ không ngừng của công nghệ-khoa học.

Nếu như thước đo học tập và phát triển có kết quả tốt có nghĩa là doanh nghiệp của bạn đang có thế mạnh đào tạo nhân viên. Điều này sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh, dễ thích nghi với sự thay đổi nhất là trong thời buổi công nghệ hiện đại 4.0 như hiện nay.

>> 4 thước đo của mô hình BSC có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Quy trình hoàn thiện các thước đo BSC sẽ được thực hiện từ dưới lên trên nghĩa là mỗi thành phần của mô hình sẽ được xây dựng bởi một hoặc nhiều mô hình trước đó.

Nếu như bạn chú trọng đào tạo nhân viên (thước đo hoặc tập và phát triển), xây dựng nền văn hóa chia sẻ thông tin hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn (thước đo quá trình nội bộ). Nhờ sự bền vững trong nền tảng nội bộ sẽ đảm bảo cho khả năng tạo ra giá trị và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn. Khi khách hàng hài lòng về chất lượng sản phẩm sẽ ủng hộ sản phẩm của bạn. Bên cạnh đó, các yếu tố mục tiêu trong thước đo BSC cũng có mối quan hệ nhân-quả với nhau. Ví dụ như trong thước đo tài chính, giảm chi phí, tăng doanh thu đều dẫn tới một mục đích chính đó là tối đa hóa nguồn lợi nhuận thu về.